เคล็ดลับการวางแผนการ ‘นอนหลับ’ ให้กับลูกน้อย

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ลูกน้อยเติบโตและมีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย ดังนั้นการวางแผนการนอนหลับให้ลูกน้อยจึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะ

คุณแม่มือใหม่มักมีคำถามว่าลูกน้อยต้องนอนหลับเป็นเวลาตายตัวหรือไม่? และนอนหลับครั้งละกี่ชั่วโมง? และเมื่อคุณแม่ได้พูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่นแล้วก็จะพบว่า ลูกของคุณแม่แต่ละคนนอนไม่เหมือนกัน บางคนนอนครั้งละ 2 ชั่วโมง บางคนตื่นทุกๆ 1 ชั่วโมง และคุณแม่แต่ละท่านก็จัดตารางการนอนให้กับลูกน้อยไม่เหมือนกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คุณแม่คงสงสัยว่าคุณแม่จะจัดเวลาการนอนให้ลูกอย่างไร ถึงจะเหมาะสมกับลูกน้อยของคุณแม่ใช่ไหมคะ หม่ามี้มีไกด้ไลน์ให้คุณแม่นำไปใช้แล้วค่ะ

ลูกน้อยต้องการเวลานอนหลับนานเท่าไหร่?

ระยะเวลาการนอนหลับที่เด็กต้องการมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย และอาจมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเสริมด้วย หม่ามี้แบ่งออกมาเป็น 2 ช่วงใหญ่ๆ นะคะ

 1. ทารกแรกเกิด ถึง 3 เดือน
  • ทารกที่มีสุขภาพแข็งแรงในช่วงวัยนี้มีความต้องการในการนอนหลับ 14-17 ชั่วโมงต่อวัน โดยพวกเค้าจะตื่นทุกๆ 2-4 ชั่วโมงเพื่อดื่มนม ให้อุ้มเรอ เปลี่ยนผ้าอ้อม และกล่อมนอน โดยไม่มีแพทเทิร์นการนอนที่ตายตัว ลูกของคุณแม่อาจจะนอนหลับได้ถึง 8-12 ชั่วโมงในตอนกลางคืน และงีบระหว่างวันเพียง 2-5 ครั้งเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วยนะคะ)
 2. เด็กอายุ 4-6 เดือน
  • ทารกในช่วงวัยนี้ควรมีเวลานอนหลับ 12-16 ชั่วโมงต่อวัน ในตอนกลางคืนอาจนอนหลับยาวติดต่อกัน 5-6 ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ สำหรับช่วงกลางวันลูกน้อยต้องการเวลางีบหลับวันละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อยในวัย 5 เดือน และรูปแบบการนอนของเค้าในช่วงนี้จะกลมกลืนกับสมาชิกครอบครัวได้เป็นอย่างเดีแล้วล่ะค่ะ
 3. เด็กอายุ 7-11 เดือน
  • ระยะเวลาการนอนหลับโดยรวมของเด็กในวัยนี้ยังคงเหมือนเดิมค่ะ แต่การนอนหลับในช่วงกลางคืนนั้นจะกินเวลายาวนานถึง 10-12 ชั่วโมง และการนอนงีบหลับระหว่างวันจะลดลงเหลือเพียงวันละ 2-3 ครั้งเท่านั้นเองค่ะ

ยังมีอีก 2 ปัจจัย ที่ส่งผลต่อการนอนหลับของลูกน้อยดังนี้

 • การคลอดก่อนกำหนด ถ้าลูกของคุณแม่คลอดก่อนกำหนด การนอนหลับจะมีความแตกต่างจากเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน โดยเด็กที่คลอดก่อนกำหนดจะนอนหลับโดยรวมถึง 22 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเด็กคลอดก่อนกำหนดเท่าไหร่ เมื่อเวลาผ่านไป เด็กน้อยก็จะเริ่มตื่นบ่อยขึ้นเพื่อดื่มนมบ่อยขึ้นเรื่อยๆ
 • วิธีการป้อนนม เด็กที่ดื่มนมจากขวดจะนอนหลับนานกว่า และไม่บ่อยเท่ากับ เด็กที่ดื่มนมจากเต้า เพราะนมสำเร็จรูปจะใช้เวลาในการย่อยนานกว่านมแม่ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะสามารถใช้นมสำเร็จรูปเป็นทางลัดสู่การนอนหลับยาวสำหรับลูกนะคะ ซึ่งทั้ง 2 วิธีต่างก็ทำให้ลูกน้อยใช้เวลากับการนอนหลับโดยรวมเท่าๆ กันค่ะ และเมื่อลูกน้อยอายุ 9 เดือนแล้ว การให้นมทั้ง 2 วิธีก็จะไม่มีความแตกต่างกันให้เห็นแล้วล่ะค่ะ

สำหรับการจัดเวลานอนสำหรับลูกน้อย คุณแม่สามารถจัดเวลาให้เค้าได้ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป เพราะในช่วง 3 เดือนแรกลูกน้อยต้องการดื่มนมทุกๆ ชั่วโมงนั่นเองค่ะ

อย่าลืมนะคะ ว่าการจัดท่าทางการนอนของลูกน้อย ควรให้นอนในท่านอนหงายเท่านั้น ทั้งการนอนงีบหลับระหว่างวันและการนอนหลับตอนกลางคืน และที่นอนของลูกควรเป็นที่นอนแบบราบและไม่ยวบ ไม่มีของเล่นหรือหมอนบนที่นอน เพื่อความปลอดภัยของลูกค่ะ

การวางแผนการ นอนหลับ ให้กับลูกน้อย

ลูกเรานอนหลับมากเกินไปหรือเปล่า?

เด็กแรกเกิดสามารถนอนหลับมากเกินไปได้ ซึ่งหม่ามี้ไม่แนะนำนะคะ เพราะในช่วง 1 เดือนแรก เด็กทารกควรดื่มนมขั้นต่ำ 8-12 ครั้งต่อวัน ซึ่งการให้ลูกนอนหลับทั้งวัน หรือมากกว่า 17 ชั่วโมงขึ้นไปจะทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการค่ะ

คุณแม่ควรใช้วิธีการปลุกลูกอย่างอ่อนโยนหากลูกนอนหลับนานกว่า 4 ชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรกๆ และถ้าหากว่าลูกน้อยไม่ยอมตื่นขึ้นมาดื่มนม 8 ครั้งต่อวัน หม่ามี้แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาคุณหมอกุมารแพทย์ค่ะ

หากคุณแม่บริหารจัดการการนอนหลับให้กับลูกน้อยได้อย่างเหมาะสมจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทั้งทางร่างกายและจิตใจที่สอดคล้องกับวัยหรือดีกว่าเด็กในวัยเดียวกันค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้ลูกน้อยเติบโตเป็นเด็กอารมณ์ดีอีกด้วยนะคะ

บทความแนะนำ:

ทารกแรกเกิด 0 เดือน ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างไรน้า ?

พัฒนาการลูกน้อย 1 เดือน – เริ่มนอนและกินนมเป็นเวลา

พัฒนาการลูกน้อย วัย 2 เดือน ที่คุณแม่มือใหม่ต้องอ่าน

พัฒนาการลูก 3 เดือน คอเริ่มแข็ง เริ่มแสดงออกได้ดีขึ้น

พัฒนาการเด็ก วัย 4 เดือน เริ่มสำรวจร่างกายตัวเองแล้วนะ

พัฒนาการลูกวัย 5 เดือน – เริ่มสนุกกับการเปล่งเสียง

แปลและเรียบเรียงโดย: Best for Mommies

ที่มา: https://www.whattoexpect.com/first-year/sleep/how-much-sleep-do-babies-need/